Những món ăn bổ dưỡng từ đông trùng hạ thảo

mon-an-bo-duong-tu-dong-trung-ha-thao

Đông trùng hạ thảo không những là một vị thuốc quý mà còn có rất nhiều cách chế biến thành các món ăn ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt không cần quá cầu kỳ, mất nhiều thời gian, tự tay bạn cũng có thể chế biên cho gia đình mình những món ăn bổ dưỡng từ đông trùng hạ

>>Các món ăn bổ dưỡng với đông trùng hạ thảo(p2)

Sách y học cổ truyền Việt Nam từ xa xưa đã coi Đông trùng hạ thảo là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, có tác dụng ‘Bổ phế ích can, bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết hoá đàm’ , ‘Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ’, ‘Tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân’; là loại thuốc ‘Tư bổ dược thiện’, có thể chữa được ‘Bách hư bách tổn’. Là vị thần dược mà các vua chúa thời xưa tin dùng.

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, có D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K...)

Sau đây xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc được chế biến từ đông trùng hạ thảo:

1, Đông trùng hạ thảo hầm với gà ác

dong trung ha thao gam ga ac

Nguyên liệu: Thịt gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g, gia vị vừa đủ.

Chế biến: Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Ăn trong 1 tuần. công dụng chữa chứng suy nhược cơ thể, bổ thận

2. Trùng thảo – Cơm:
dong trung ha thao nau com
Dùng từ 1-2 con Đông trùng hạ thảo rửa sạch, hấp cùng cơm đến khi cơm chín. Ăn theo phương thuốc này có tác dụng điều trị bệnh viêm gan B rất hiệu quả.

3. Hãm nước trà uống (Trà trùng thảo — nhân sâm):

Dùng từ 1-2 con ĐTHT, 3-5g nhân sâm, cho vào bình kín hãm cùng với nước sôi trong vòng 10 phút là có thể dùng được. Hãm như vậy khoảng 4 lần sau đó ăn cả xác. Bài thuốc này dùng để uống thay trà trong ngày.( dong trung ha thao dang nuoc)
tra dong trung ha thao
Tác dụng : Bổ khí tráng dương, ích thận sinh tinh.Ngoài ra còn dùng rất tốt cho những trường hợp suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, hiếm muộn con.
4, Canh cá nước ngọt, táo đỏ với Đông trùng hạ thảo:
canh ca dong trung ha thao
Nguyên liệu: 5g dong trung ha thao, 500g cá nước ngọt, 10 quả táo đỏ (bỏ hạt), gừng tươi vừa đủ.

Chế biến:  Cá làm sạch vẩy, bỏ nội tạng rửa sạch, gừng thái lát mỏng. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho nước sôi vừa đủ, vặn lửa nhỏ hấp cách thủy trong vòng 2 tiếng, nêm gia vị vừa ăn.

Phương thuốc  này có tác dụng dưỡng âm bổ thận, bồi bổ cơ thể cường tráng, bổ khí huyết.

5, Tần với vịt

Nguyên liệu: Một con vịt mái, 10 gr Đông trùng hạ thảo, mấy lát gừng tươi, gốc hành, 15 ml rượu, cùng các gia vị.

Cách làm: Vịt mổ bỏ nội tạng, rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi, vớt ra. Dùng nước ấm rửa sạch Đông trùng hạ thảo rồi nhét vào bên trong vịt, khâu lại, cho vào thố cùng các gia vị, tiêu. Đem thố chưng đến khi vịt chín.
vit tan dong trung ha thao
Món này có công dụng chống lão hóa, tăng cường sinh lực, bổ phế thận, trị ho suyễn, suy nhược sau một cơn bệnh…

6, Hầm với thịt dê

Nguyên liệu: 18 gr Đông trùng hạ thảo, độ nửa ký thịt dê, 30 gr hoài sơn, 15 gr câu kỷ tử, 4 lát gừng tươi, 4 quả chà là, cùng gia vị vừa đủ.

Cách làm: Rửa sạch thịt dê, cắt lát (hơi to một chút), rồi trụng qua nước sôi để khử mùi. Đông trùng hạ thảo, kỷ tử, chà là, hoài sơn rửa sạch. Cho tất cả cùng một lượng nước vừa đủ vào nồi đất, nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ hầm tiếp trong 2 giờ. Dùng cả cái lẫn nước, một tuần có thể dùng 2 – 3 lần.

Cách ăn này có công dụng trị chứng tiểu đêm và hoạt tinh, tinh loãng.

7, Đông trùng hạ thảo om ba ba

Cách làm : 500g ba ba, bỏ đầu, chân, mai, cắt thành 4 khúc cho vào bát tô,  5g Đông trùng hạ thảo, 30g táo đỏ, thêm hành, gừng, tỏi ,canh gà (1lit) và gia vị vừa ăn om cách thủy cho đến khi chín nhừ.

Canh này có tác dụng dưỡng âm ích khí, bổ khí tráng tinh, thích hợp dùng cho các triệu chứng thận hư dẫn đến liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm, lãnh cảm; kinh nguyệt không đều, băng huyết và ốm dậy, cơ thể suy nhược sau khi sinh, mệt mỏi, tinh thần suy sụp, mất ngủ triền miên, chán ăn, thiếu máu, các triệu chứng tổng hợp kéo dài.